© Copyright Bài Học Hay

Lau tay cho mẹ

Thứ hai - 19/09/2022 10:33
Thời gian thấm thoắt thoi đưa, bạn mãi bận rộn với cuộc sống, với cơm áo gạo tiền, có bao giờ bạn lau tay cho mẹ? Hãy một lần nắm lại đôi tay mẹ để thấy rằng: Bàn tay ấy đã vì bạn mà vất vả, khổ cực biết bao nhiêu! Hãy yêu thương và chăm sóc đôi bàn tay ấy khi còn có thể nhé các bạn!
Lau tay cho mẹ
Một thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị của một công ty lớn. Anh ta vừa xong đợt phỏng vấn đầu tiên, ông giám đốc muốn gặp trực tiếp để có quyết định nhận hay không nhận anh ta. Và ông thấy từ học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt và năm nào, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học cũng đều xuất sắc, không năm nào mà anh chàng thanh niên này không hoàn thành vượt bậc.

Viên giám đốc:
- Anh đã được học bổng của những trường nào?
Chàng thanh niên đáp: - Thưa không
- Thế cha anh trả học phí cho anh đi học ra sao?
-Cha tôi chết khi tôi vừa mới một tuổi đầu. Mẹ tôi mới là người lo trả học phí.
Viên giám đốc lại hỏi: -Mẹ của anh làm việc ở đâu?
Chàng thanh niên đáp: - Mẹ tôi làm công việc giặt áo quần.

Viên giám đốc bảo chàng thanh niên đưa đôi bàn tay của anh cho ông ta xem. Chàng thanh niên có hai bàn tay mịn màng và hoàn hảo.

Viên giám đốc:
- Vậy trước nay anh có bao giờ giúp mẹ giặt giũ áo quần không?
- Chưa bao giờ. Mẹ luôn bảo tôi lo học và đọc thêm nhiều sách. Hơn nữa, bàn tay của mẹ tôi khéo lắm, mẹ giặt áo quần nhanh hơn tôi. Chàng thanh niên đáp.

Viên giám đốc:
- Tôi yêu cầu anh một việc. Hôm nay khi trở lại nhà, lau sạch đôi bàn tay của mẹ anh, và rồi ngày mai đến gặp tôi.

Về đến nhà, chàng ta sung sướng khoe với mẹ, và chỉ xin được cầm lấy đôi bàn tay của bà. Mẹ chàng trai cảm thấy có điều gì đó khác lạ. Với một cảm giác vừa vui mà cũng vừa buồn, bà đưa đôi bàn tay cho con trai xem.

Chàng thanh niên từ từ lau sạch đôi bàn tay của mẹ. Ðây là lần đầu tiên chàng thanh niên mới có dịp khám phá đôi tay mẹ mình: đôi bàn tay nhăn nheo và đầy những vết bầm đen. Những vết bầm làm đau nhức đến nỗi bà đã rùng mình khi được lau bằng nước. Lần đầu tiên trong đời, chàng thanh niên nhận thức ra rằng, chính từ đôi bàn tay giặt quần áo mỗi ngày này đã trả học phí cho chàng bấy lâu nay và nuôi dạy con thành tài. 

Vừa lau, nước mắt chàng tuôn tràn. Những vết bầm trong đôi tay của mẹ là giá mẹ chàng phải trả dài đằng đẵng cho đến ngày chàng tốt nghiệp, cho những xuất sắc trong học vấn và cho tương lai sắp tới của chàng.

Sau khi lau sạch đôi tay của mẹ, chàng thanh niên lặng lẽ giặt hết phần áo quần còn lại cho mẹ. Tối đó, hai mẹ con tâm sự với nhau thật là lâu.

Sáng hôm sau, chàng thanh niên tới trụ sở công ty. Viên giám đốc còn thấy những giọt nước mắt chưa ráo hết trong đôi mắt của chàng thanh niên, ông hỏi:
- Anh có thể cho tôi biết những gì anh đã làm và đã học được hôm qua ở nhà không?
Chàng thanh niên đáp:
- Tôi lau sạch đôi tay của mẹ, và cũng giặt hết phần áo quần còn lại.
Viên giám đốc:
- Cảm tưởng của anh ra sao?

Chàng thanh niên:
- Bây giờ tôi mới thấu hiểu thế nào là ý nghĩa của lòng biết ơn: Không có mẹ, tôi không thể thành tựu được như hôm nay. Và qua việc giúp mẹ giặt quần áo, giờ tôi mới ý thức được rằng thật khó khăn và gian khổ để hoàn tất công việc. Giờ tôi đã hiểu được tầm mức quan trọng và giá trị của gia đình.

Viên giám đốc nói:
- Ðây là những gì tôi cần tìm thấy ở nơi con người sẽ là quản trị viên trong công ty chúng tôi. Tôi muốn tuyển dụng một người biết ơn sự giúp đỡ của những người khác, một người cảm thông sự chịu đựng của những người khác để hoàn thành nhiệm vụ, và một người không chỉ nghĩ đến tiền bạc là mục đích duy nhất của cuộc đời. Em được nhận.

Sau đó, chàng thanh niên làm việc hăng say, và nhận được sự kính trọng của các nhân viên dưới quyền. Tất cả nhân viên làm việc kiên trì và hợp tác như một đội. Thành tựu của công ty mỗi ngày mỗi được cải thiện.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây