Giải Kinh tế và pháp luật 10 sách Chân trời, bài 4: Cơ chế thị trường

Thứ ba - 19/03/2024 09:54
Giải Kinh tế và pháp luật 10 sách Chân trời, bài 4: Cơ chế thị trường - Trang 23, ...
Mở đầu trang 23. Chia sẻ hiểu biết của em về nội dung các câu dưới đây:
- Chớ bán gà ngày gió, chớ bán chó ngày mưa
- Trăm người bán, vạn người mua

Trả lời:
- Chớ bán gà ngày gió, chớ bán chó ngày mưa: bán gà, bán chó vào những ngày đó không được giá vì mưa rét nên lông của chúng xù hoặc bị ướt lên trông xấu mã. Ý muốn nói làm việc ngược đời; cũng có nghĩa thêm là không gặp thời hoặc không chọn đúng thời cơ để tiến hành công việc.
- Trăm người bán, vạn người mua: Người bán đông thì người mua cũng sẽ nhiều. Ý nói lên sự sòng phẳng trong trao đổi, mua bán chốn chợ búa.
 

1. Khái niệm cơ chế thị trường

Câu hỏi trang 23 SGK KTPL 10 CTST: Em hãy đọc trường hợp sau và thực hiện yêu cầu.

- Xác định các mối quan hệ tác động qua lại giữa các chủ thể kinh tế trong trường hợp trên.
- Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của các chủ thể kinh tế.
- Cho biết, sự lựa chọn của các chủ thể kinh tế sẽ làm thay đổi yếu tố nào của thị trường.

Trả lời:
- Các chủ thể kinh tế trong trường hợp trên có sự tác động qua lại mang tính tự điều chỉnh theo yêu cầu của các quy luật kinh tế như quy luật cung - cầu, quy luật giá cả.
- Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của các chủ thế kinh tế: 
+ Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của thị trường.
+ Sự biến động của giá cả thị trường. 
+ Chi phí chăn nuôi, sản xuất.

Câu hỏi trang 24: Em hãy đọc các trường hợp sau và thực hiện yêu cầu.

- Xác định những tác động từ cơ chế thị trường đến Doanh nghiệp T.
- Nêu các biện pháp mà Doanh nghiệp T đã thực hiện dưới sự tác động của cơ chế thị trường. Các biện pháp đó mang lại những hiệu quả gì cho Doanh nghiệp T.


Cho biết điều gì đã giúp cho Công ti bánh kẹo C ngày càng phát triển. Chia sẻ hiểu biết của em về ưu điểm của cơ chế thị trường.
Trả lời:
*Trường hợp 1:
- Những tác động từ cơ chế thị trường đến doanh nghiệp T:
+ Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào các sản phẩm trứng gia cầm kích thích phát triển sản xuất của doanh nghiệp T.
+ Cơ chế thị trường kích thích sự đổi mới, đầu tư công nghệ sản xuất, đầu tư dây chuyền kĩ thuật xử lí trứng gà của doanh nghiệp T.
+ Thực hiện phân phối các sản phẩm ra thị trường trong nước và các quốc gia vùng lãnh thổ khác.
- Các biện pháp:
+ Đổi mới, đầu tư công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chát lượng sản phẩm.
+ Đầu tư dây chuyền kĩ thuật xử lí trứng gà bằng ozon và tia cực tím trước khi đóng hộp.
+ Kí kết nhiều đơn hàng cho thị trường trong nước và quốc tế.
- Các biện pháp đó làm cho doanh thu của Doanh nghiệp T không ngừng tăng lên và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

*Trường hợp 2:
- Áp lực cạnh tranh trên thị trường đã giúp cho Công tin bánh kẹo C ngày càng phát triển.
- Hiểu biết về ưu điểm của cơ chế thị trường:
+ Cơ chế thị trường kích thích hoạt động của các chủ thể kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tự do của họ.
+ Sự tác động của cơ chế thị trường sẽ đưa đến sự thích ứng tự phát giữa khối lượng và cơ cấu của sản xuất với khối lượng và cơ cấu nhu cầu của xã hội. Nhờ đó con người mới có thể thỏa mãn tốt hơn nhiều loại sản phẩm, đa dạng về chủng loại cũng như cơ cấu sản phẩm.
+ Cơ chế thị trường kích thích đổi mới kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, cạnh tranh càng cao đòi hỏi giảm chi phí cá biệt càng lớn bằng cách áp dụng các phương pháp đổi mới, kỹ thuật và công nghệ sản xuất, đổi mới sản phẩm, đổi mới tổ chức sản xuất và quản lý kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế.
+ Cơ chế thị trường thực hiện phân phối các nguồn lực kinh tế một cách tối ưu. Các nguồn lực sản xuất tự điều tiết và di chuyển đến nơi nào được sử dụng với hiệu quả cao nhất, tuân theo các nguyên tắc của thị trường.
+ Sự điều tiết của cơ chế thị trường mềm dẻo có khả năng thích nghi cao trước sự biến đổi các điều kiện kinh tế - xã hội, làm thích ứng giữa sản xuất xã hội với nhu cầu xã hội.

3. Nhược điểm của cơ chế thị trường

Câu hỏi trang 25: Em hãy đọc các trường hợp sau và thực hiện yêu cầu:

- Nêu nhược điểm của cơ chế thị trường trong các trường hợp trên.
- Kể tên các nhược điểm khác của cơ chế thị trường mà em biết.

Trả lời:
- Nhược điểm của cơ chế thị trường trong các trường hợp:
+ Trường hợp 1: Gây suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường
+ Trường hợp 2: Hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh
- Các nhược điểm khác của cơ chế thị trường mà em biết
+ Nguy cơ khủng hoảng, lạm phát
+ Sự phân hóa giàu nghèo giữa những người sản xuất, kinh doanh.
 

* Luyện tập và vận dụng

Luyện tập 1 trang 25: Trao đổi cùng các bạn và cho biết em đồng tình hay không đồng tình với các ý kiến sau. Giải thích vì sao.

Trả lời:
- Ý kiến a - Em đồng tình với ý kiến trên vì cơ chế thị trường: là cơ chế tự điều tiết của nền kinh tế thị trường do sự tác động của các quy luật vốn có của nó. Nói một cách cụ thể hơn, cơ chế thị trường là hệ thống hữu cơ của sự thích ứng lẫn nhau, tự điều tiết lẫn nhau của các yếu tố giá cả, cung cầu, cạnh tranh…trực tiếp phát huy tác dụng trên thị trường để điều tiết nền kinh tế thị trường.
- Ý kiến b - Em không đồng tình với ý kiến trên vì ngoài việc đảm bảo cho người sản xuất, kinh doanh tự do lựa chọn và quyết định việc sản xuất, kinh doanh của mình thì cơ chế thị trường còn cho phép các chủ thể kinh tế khác như chủ thể trung gian, chủ thể tiêu dùng hoạt động kinh tế tự do.
- Ý kiến c - Em đồng tình với ý kiến trên vì chỉ khi sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và quản lí mới có thể đem lại được lợi nhuận và đứng vững trên thị trường.
- Ý kiến d - Em không đồng tình với ý kiến trên vì điều kiện sản xuất giống nhau, quy luật giá trị tác động như nhau sẽ không dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo.

Luyện tập 2 trang 26 SGK KTPL 10 CTST: Em hãy xác định ưu điểm, nhược điểm của cơ chế thị trường thông qua việc làm của chủ thể kinh tế trong các trường hợp dưới đây.

Giải:
Trường hợp 1: 
 - Ưu điểm: Cơ chế thị trường đã tạo động lực, kích thích Công ty vận tải đầu tư thêm xe tải, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm đảm bảo điều kiện tốt để vận chuyển hàng hóa, phát triển thêm dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng.
 - Nhược điểm: Có thể xuất hiện những hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng.

Trường hợp 2: 
 - Ưu điểm: Tăng lợi nhuận cho cửa hàng.
 - Nhược điểm: tích trữ, găm hàng để bán được giá cao làm gián đoạn thị trường, có thể dẫn đến lạm phát, phản tác dụng, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng.

Luyện tập 3 trang 26: Em có nhận xét gì về việc làm của các chủ thể kinh tế trong các trường hợp sau?

Trả lời:
- Trường hợp a - Các hộ kinh doanh ở Đà Lạt đã phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế vùng miền khi cho xây dựng các homestay phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch khi đến địa phương.
- Trường hợp b - Cửa hàng bánh kẹo T đang cạnh tranh không lành mạnh khi đã làm giả thương hiệu bánh nổi tiếng và bán ra thị trường để thu nhiều lợi nhuận.
- Trường hợp c - Hợp tác xã B đã sáng tạo trong sản xuất các dòng sản phẩm từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Hơn nữa, hợp tác xã B còn đầu tư cải tiến máy móc nhằm phát triển sản phẩm.
- Trường hợp d - Doanh nghiệp H đang cạnh tranh không lành mạnh khi đã cho nhân viên viết bài đưa lên mạng xã hội nói xấu sản phẩm của Doanh nghiệp T.

Vận dụng 1 trang 26: Em hãy thiết kế sơ đồ tư duy tóm tắt nội dung về ưu điểm và nhược điểm của cơ chế thị trường.
Trả lời:


Vận dụng 2 trang 26 SGK KTPL 10 CTST: Em hãy sưu tầm hình ảnh và viết bài nhận xét về các hành vi không đúng của các chủ thể kinh tế khi tham gia thị trường.
Trả lời:
Quảng cáo nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh là việc doanh nghiệp so sánh trực tiếp hàng hoá, dịch vụ của mình với hàng hoá, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác hay bắt chước một sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng và Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng.
- So sánh trực tiếp hàng hoá, dịch vụ của mình với hàng hoá, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác. 
Ví dụ mang tính chất minh họa về việc quảng cáo so sánh nói xấu đối thủ: Vài năm trước, có chuyện công ty chuyên sản xuất nệm X - là nhà sản xuất nệm cao su tự nhiên lớn tại Việt Nam đã đăng quảng cáo trên các tờ báo lớn với nội dung như sau: “Đối với nệm lò xo, do tính chất không ưu việt của nguyên liệu sản xuất nên chất lượng nệm sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu độ đàn hồi của lò xo cao, lò xo dễ bị gãy, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đối với nệm nhựa tổng hợp poly-urethane (nệm mút xốp nhẹ) tính dẻo ưu việt nên không có độ đàn hồi, mau bị xẹp. Chính vì những lý do đó mà Công ty X hoàn toàn không sản xuất nệm lò xo cũng như nệm nhựa poly-urethane. Tất cả các sản phẩm của Công ty X đều được làm từ 100% cao su thiên nhiên, có độ bền cao và không xẹp lún theo thời gian...”. Như vậy, nếu việc quảng cáo so sách với các sản phẩm cùng loại mà không có các căn cứ khoa học để chứng minh, gây thiệt hại đến uy tín sản phẩm của người khác, hoặc gây hiểu nhầm thì cũng có thể được xem là đối tượng xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Các bạn thường nhìn thấy trên truyền hình mẫu quảng cáo "so với bột giặt thường - bị làm mờ hình ảnh gói bột giặt" thì sản phẩm bột giặt O tiết kiệm hơn, sạch hơn, trắng sáng hơn. Việc so sánh như vậy không bị xem là quảng cáo nói xấu nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Nhưng nếu nó bị so sánh với chính đối thủ thì mọi chuyện sẽ rất khác (kể cả những quảng cáo sử dụng hình ảnh hoặc lời nói... gây hiểu nhầm với tính năng, công dụng của các dòng sản phẩm cạnh tranh khác).
- Bắt chước một sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng;
 Ví dụ về nhãn hiệu gây nhầm lẫn: Công ty cà phê T với thương hiệu G nổi tiếng cũng bị quy vào một trong những doanh nghiệp có hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh. Công ty T đã sử dụng nhãn hiệu ba chiều hình cốc đỏ của hãng N để so sánh trực tiếp sản phẩm G của họ với sản phẩm N của Công ty N. Đó thực chất là việc so sánh trực tiếp sản phẩm nhằm cạnh tranh không lành mạnh.
- Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá cả, số lượng, chất lượng, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, xuất xứ hàng hoá, người sản xuất, nơi sản xuất, người gia công, nơi gia công... 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây