© Copyright Bài Học Hay

Chứng minh chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi quân sự lớn nhất, oanh liệt nhất của ta trong kháng chiến chống Pháp và là thắng lợi quyết định chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp ở Đông Dương.

Thứ sáu - 13/03/2020 11:48
Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, góp phần quyết định vào thắng lợi trên bàn đàm phán ở Hội nghị Giơ-ne-vơ.
Bằng những sự kiện lịch sử cụ thể hãy chứng minh chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi quân sự lớn nhất, oanh liệt nhất của ta trong kháng chiến chống Pháp và là thắng lợi quyết định chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp ở Đông Dương.

+ Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần hai của dân tộc ta dưới sư lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trải qua 9 năm (1945 - 1954). Trong 9 năm chống Pháp, chúng ta đã có nhiều thắng lợi trên mặt trận quân sự, nhờ Chiến thắng Việt Bắc thu - đông năm 1947, chiến thắng Biên giới thu - đông năm 1950, các chiến dịch ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ từ cuối năm 1950 đến giữa năm 1951 (chiến dịch Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Quang Trung), chiến dịch Hòa Bình đông-xuân 1951 - 1952, những thắng lợi trong cuộc Tiến công chiến lược Đông-Xuân 1953 - 1954,... và có cả những chiến dịch phối hợp với quân dân Lào (chiến dịch Thượng Lao xuân – hè 1953, Trung Lào tháng 12 - 1953, Thượng Lào tháng 1 - 1954). Mỗi chiến dịch ta giành thắng lợi nêu trên đều có ý nghĩa quan trọng, làm cho quân đội Pháp lâm vào tình trạng khó khăn, buộc phải dựa vào sự viện trợ của Mĩ (từ năm 1950). Song, chúng chưa đủ để buộc Pháp phải kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược.

+ Thắng lợi của cuộc Tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953 - 1954, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Na-va của Pháp có Mĩ giúp sức. Kế hoạch Na-va được coi là quân bài cuối cùng của Pháp và Mĩ trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương. Cả Pháp và Mĩ đều hi vọng sẽ kết thúc chiến tranh trong danh dự trong vòng 18 tháng (kế hoạch này được đưa ra vào tháng 5 - 1953). Nhưng tất cả ý đồ của Pháp và Mĩ bị chúng ta làm phá sản, trong đó nếu các cuộc tiến công chiến lược Đông-Xuân 1953 - 1954 bước đầu ta làm phá sản kế hoạch Na-va, thì chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch ấy.

Như vậy, chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, góp phần quyết định vào thắng lợi trên bàn đàm phán ở Hội nghị Giơ-ne-vơ.

+ Mặt khác, hi vọng sớm kết thúc chiến tranh có lợi cho mình, Pháp và Mĩ đã chọn Điện Biên Phủ để xây dựng tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Tập đoàn này gồm 49 cứ điểm, chia làm 3 phân khu (phân khu Bắc, phân khu Trung tâm và phân khu Nam), quân đội được trang bị nhiều loại vũ khí vào loại hiện đại, tối tân nhất. Chúng tuyên bố đây sẽ là “pháo đài bất khả xâm phạm”, nếu quân ta động đến sẽ bị nghiền nát. về phía ta, Đảng và Chính phủ thể hiện quyết tâm phải làm phá sản hoàn toàn kế hoạch Na-va bằng việc tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Pháp, chưa có chiến dịch nào ta lại chuẩn bị chu đáo, đầy đủ như vậy. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đều chung một ý chí: Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng.

Kết quả, chiến dịch đã kết thúc số phận của Pháp sau 54 ngày đêm (tù 13 - 3 đến 7 - 5 - 1954) sau 3 đợt tấn công. Toàn bộ quân Pháp ớ Điện Biên Phủ là 16.200 tên đều bị tiêu diệt, hoặc bị bắt sống. Nước Pháp coi đây là thất bại nhục nhã nhất, cả nước treo cờ rủ trong 1 tuần lễ.

+ Trong kháng chiến chống Pháp, ngay từ ban đầu Đảng và Chính phủ ta không hề muốn chiến tranh, chỉ muốn hòa bình và độc lập dân tộc. Chúng ta đã nhiều lần thể hiện thiện chí hòa bình: đã chủ động kí với Pháp Hiệp định Sơ bộ 6 - 3 - 1946, Tạm ước 14 - 9 - 1946, nhưng chúng không nghiêm chỉnh chấp hành, ngược lại vẫn thể hiện dã tâm xâm lược nước ta lần nữa. Kết quả là, cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược bùng nổ.

Trước khi diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, Đảng và Chính phu ta vẫn sẵn sàng thương lượng với Pháp để có một nền hòa bình, tránh chiến tranh đổ máu, nhưng Pháp không chấp nhận. Điều này chứng tỏ, nếu ta không có thắng lợi quyết định về mặt quân sự thì không thể giành thắng lợi trên bàn đàm phán. Nhận thức rõ yếu tố quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp là chiến thắng về mặt quân sự, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã quyết tâm mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến dịch kết thúc thắng lợi đã buộc Pháp và Mĩ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Hội nghị Giơ-ne-vơ. Kết quả của Hội nghị sau đó đã giúp cho miền Bắc nước ta (từ vĩ tuyến 17) được giải phóng. Từ năm 1954, miền Bắc trở thành hậu phương vững chắc cho cuộc kháng chiến chống Mĩ sau này.


 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây