Soạn Ngữ văn 6 sách Chân trời sáng tạo, bài 6: Chiếc lá cuối cùng

Thứ hai - 12/02/2024 11:27
Soạn Ngữ văn 6 sách Chân trời sáng tạo, bài 6: Chiếc lá cuối cùng - Trang 18, 19, 20.
Đề bài: Dựa vào bảng dưới đây và mục Tri thức đọc hiểu, hãy hoàn chỉnh các câu trong cột thứ nhất về các yếu tố của truyện và chỉ ra đặc điểm ấy trong văn bản Chiếc lá cuối cùng ở cột thứ hai. 
Các yếu tố của truyện Chiếc lá cuối cùng
Đề tài là...   
Các chi tiết tiêu biểu là...  
Ngoại hình, hành động của nhân vật Giôn-xi là...  
Ý nghĩa của nhân vật Giôn-xi là...  
  
Trả lời:
Các yếu tố của truyện Chiếc lá cuối cùng
- Đề tài là nội dung, vấn đề xuyên suốt cả câu chuyện, được tác giả tập trung thể hiện    - Đề tài là tình bạn, tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống
- Các chi tiết tiêu biểu có thể là một lời nói, một cử chỉ, một hành động... của nhân vật, tập trung làm rõ sự việc nổi bật. - Các chi tiết tiêu biểu trong truyện là Giôn- xi bị chứng viêm phổi phải nằm viện, cụ Bơ- mơn đã vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng để thắp lên hi vọng sống cho Giôn- xi vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng rụng, cụ Bơ- man đã chết vì xưng phổi.
- Ngoại hình của nhân vật: là những biểu hiện đặc điểm bên ngoài của nhân vật, thể hiện qua hình dáng, nét mặt, trang phục. - Ngoại hình, hành động của cụ Bơ- mơn đã gây ấn tượng với người đọc. Đó là hình ảnh cụ gầy ốm, giày và quần áo đều ướt sũng. Cụ đã bắc thang và dùng đèn bão để vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng.
- Ý nghĩ của các nhân vật rất quan trọng đối với một câu chuyện. Các nhân vật là người tạo ra các tình huống, chi tiết trong truyện và các nhân vật là người quyết định xem câu chuyện tiếp tục diễn ra như thế nào. - Xu muốn Giôn-xi lạc quan hơn và ngừng nghĩ về bệnh tật
- Giôn-xi tuyệt vọng nghĩ khi nào chiếc lá cuối cùng rơi thì cô sẽ chết
- Cụ Bơ- mơn đã suy nghĩ hi sinh thân mình, vẽ chiếc lá để cứu Giôn-xi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây