Soạn Ngữ văn 6 sách Chân trời sáng tạo, bài 6: Ôn tập - Trang 25

Thứ hai - 19/02/2024 07:24
Soạn Ngữ văn 6 sách Chân trời sáng tạo, bài 6: Ôn tập - Trang 25.
Câu 1 - Trang 25. Em đã học ba văn bản Gió lạnh đầu mùa, Tuổi thơ tôi và Chiếc lá cuối cùng. Hãy hoàn thành bảng sau.
Tác phẩm  Đề tài Chủ đề Chi tiết tiêu biểu
Gió lạnh đầu mùa      
Tuổi thơ tôi       
Chiếc lá cuối cùng      
     
Trả lời:
Tác phẩm  Đề tài Chủ đề Chi tiết tiêu biểu
Gió lạnh đầu mùa Cuộc sống của những đứa trẻ nơi phố nghèo vào những ngày đầu tiên gió mùa về Tình thương người, sự sẻ chia, cảm thông đối với người có hoàn cảnh khó khăn Chị em Sơn lấy áo của em Duyên đem cho Hiên mặc
Tuổi thơ tôi   Tuổi thơ Tình bạn cần có sự cảm thông, thấu hiểu lẫn nhau. Lợi có chú dế lửa và vô tình chú đã bị chết, tất cả mọi người tổ chức đám tang long trọng cho chú dế.
Chiếc lá cuối cùng sự sống và cái chết Thắp lên hi vọng sống cho ta từ những điều giản dị đến từ những người xung quanh ta. Cụ Bơ-mơn đã vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng ngay khi chiếc lá thật rụng xuống trong đêm mưa rét.

Câu 2 - Trang 25. Nhân vật nào trong các văn bản Tuổi thơ tôi, Chiếc lá cuối cùng khiến em nghĩ về cuộc sống của bản thân nhiều nhất? Em đã học được những điều gì từ cách ứng xử của nhân vật đó.
Trả lời:
Văn bản Tuổi thơ tôi: em ấn tượng và suy nghĩ về nhân vật thầy giáo nhiều nhất. Dù là giáo viên, nhưng khi vô tình làm chết chú dế cưng của học trò, thầy đã nghiêm túc đến thăm lễ tang của chú dế và mang theo cả vòng hoa. Hành động của thầy đã phần nào giúp san sẻ nỗi đau của cậu bé
Văn bản Chiếc lá cuối cùng: em ấn tượng nhất là nhân vật cụ Bơ-mơn. Cụ đã hi sinh tính mạng của mình để tạo nên chiếc lá bất diệt, giúp vực dậy sự sống cho Giôn-xi. Chính cụ là người kéo Giôn-xi khỏi tay thần chết, đưa cô trở về cuộc sống này. Qua cụ, em hiểu thêm về tình thương mến, san sẻ, giữa con người với nhau

Câu 3 - Trang 25. Tìm những điểm giống và khác nhau giữa nhân vật thầy Phu (Tuổi thơ tôi) và nhân vật cụ Bơ-mơn (Chiếc lá cuối cùng).
Trả lời:
- Giống nhau: Thầy Phu và cụ Bơ-mơn đều là những người trầm lặng, làm những việc cho người khác một cách âm thầm mà không cần sự đền đáp nào cả.
- Khác nhau: 
+ Thầy Phu đã đi đến đám tang của chú dế với một hình ảnh trang trọng, trang nghiêm. + Còn cụ Bơ-mơn đã im lặng làm và cuối cùng trở nên im lặng mãi mãi vì cụ đã ra đi.

Câu 4 - Trang 25. Em học được điều gì về cách viết biên bản và cách tóm tắt nội dung trình bày của người khác?
Trả lời:
- Viết biên bản cần ngắn gọn, súc tích, cô đọng lại các ý chính của buổi học, tránh viết dài, lan man mà chưa đi vào được vấn đề chính.
- Tóm tắt nội dung trình bày của người khác phải đầy đủ các ý chính và ngắn gọn.

Câu 5 - Trang 25. Hãy nêu những việc em đã làm và có thể làm để trở thành "điểm tựa tinh thần" cho người khác.
Trả lời:
Những việc có thể làm để trở thành "điểm tựa tinh thần" cho người khác:
- giúp đỡ họ lúc gặp khó khăn
- lắng nghe, chia sẻ những khúc mắc, nỗi buồn trong cuộc sống
- ở bên, cùng đồng hành qua những giai đoạn của cuộc sống
- cổ vũ, động viên họ thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân

Câu 6 - Trang 25. Sau khi học xong bài học, em hiểu "điểm tựa tinh thần" là gì? Điểm tựa tinh thần có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?
Trả lời:
Theo em hiểu, điểm tựa tinh thần là những giá trị về mặt tinh thần, cảm xúc bạn đem lại cho người khác giúp họ có động lực hơn. Đối với mỗi người thì điểm tựa tinh thần là vô cùng to lớn, nó giúp ta mạnh mẽ hơn, ý chí hơn trong cuộc sống.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây