Soạn Ngữ văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 6: Giới thiệu về một cuốn sách (truyện)

Thứ ba - 16/01/2024 03:29
Soạn Ngữ văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 6: Giới thiệu về một cuốn sách (truyện) - Trang 31.

1. Trước khi nói

- Lựa chọn cuốn sách để giới thiệu: Em hãy chọn một cuốn sách mà em yêu thích và cho rằng có thể nhiều người chưa biết.
- Chuẩn bị nội dung trình bày bằng việc ghi ngắn gọn một số thông tin quan trọng như:
+ Lí do em muốn giới thiệu cuốn sách với người nghe.
+ Nhan đề cuốn sách, thể loại, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, số trang, sự đón nhân của độc giả.
+ Đề tài, nội dung chính của cuốn sách, bối cảnh, cốt truyện, nhân vật chủ đề một vài nét nổi bật về nghệ thuật...
+ Nhận xét, đánh giá của em về cuốn sách.
- Chuẩn bị sách, tranh ảnh (riều có) để mình hoa cho bài giới thiệu.
 

2. Trình bày bài nói

- Trình bày các nội dung theo dàn ý đã chuẩn bị,
+ Mở đầu: Nêu tên cuốn sách và lí do em giới thiệu cuốn sách với người nghe.
+ Triển khai; Trình bày những thông tin quan trọng về cuốn sách (tác giả, năm xuất bản, nội dung của tác phẩm, một vài nét nổi bật và nghệ thuật, sự đón nhận của doc già,...).
+ Kết luận: Nêu cảm nghĩ đánh giá của em về cuốn sách, khích lệ người nghe tìm đọc.
- Cần điều chỉnh giọng nói, sử dụng cử chỉ, điệu bộ và các phương tiện hỗ trợ một cách phù hợp để tạo nên sức hấp dẫn, thuyết phục cho bài nói

Bài nói tham khảo
Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là…, học sinh lớp… . Sau đây, tôi xin được giới thiệu về cuốn sách "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh (sinh năm 1955) là một tác giả quen thuộc của bạn đọc nhỏ tuổi. sinh năm 1955. Ông là một trong những nhà văn được độc giả lứa tuổi thiếu niên rất yêu thích. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: Trước vòng chung kết, Chuyện cổ tích dành cho người lớn, Kính vạn hoa, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Mắt biếc... Trong đó, “Mắt biếc” là cuốn tiểu thuyết tôi rất yêu thích và ấn tượng.

Cuốn sách "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh quả thực là một cuốn sách hay và ý nghĩa. Cuốn sách đã mang đến cho người đọc những cảm nhận thú vị về mối tình trẻ con của Ngạn và Hà Lan. Cả Ngạn và Hà Lan đều là những đứa trẻ ngây thơ , chúng yêu quý nhau bằng tình cảm hết sức hồn nhiên, trong sáng. Thế nhưng khi môi trường sống thay đổi, Hà Lan lớn lên, rời quê đi lên thành phố, cô đã dần cảm thấy ngôi làng Đo Đo trở nên nhàm chán, thấy cuộc sống ở thành phố sôi động và thích thú hơn nhiều. Chỉ còn mỗi Ngạn vẫn khư khư ôm mối tình cũ với Hà Lan. Câu chuyện được tiếp diễn với sự kiện Hà Lan sa chân vào một mối tình với cậu bạn Dũng, thế rồi có con với anh ta nhưng lại bị chính anh ta khước từ. Lúc này người duy nhất ở bên chăm sóc Hà Lan và con chỉ có Ngạn. Thế nhưng với những mặc cảm trong quá khứ , Hà Lan đã không thể nào đến với Ngạn, bỏ lại mối tình dang dở với anh chàng thầy giáo chân quê - Ngạn. Đọc truyện, người đọc như được cuốn vào một thế giới với những tình cảm trong sáng của hai nhân vật Ngạn và Hà Lan lúc còn nhỏ, được cảm nhận giá trị nhân văn sâu sắc của tình người, tình bạn và tình yêu. Nguyễn Nhật Ánh đã đưa bạn đọc cùng nhân vật trải qua những cảm xúc thật khó tả, mang đến cho ta một chân lý sâu sắc được kết lại ở cuối tác phẩm "Trên đời này có hai thứ không thể bỏ lỡ là chuyến xe cuối cùng trở về nhà và người thật lòng thương ta".
 

3. Sau khi nói

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây