Soạn Ngữ văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 8: Xe đêm

Thứ sáu - 19/01/2024 09:03
Soạn Ngữ văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 8: Xe đêm - Trang 71, 72, 73, 74, 75, 76.

 * Sau khi đọc

Câu 1 - Trang 76: Chân dung nhân vật An-đéc-xen hiện lên qua những chi tiết nào? Hãy nêu nhận xét của em về nhân vật.
Trả lời:
Chân dung nhân vật An-đéc-xen hiện lên qua những chi tiết:
- Chàng rất xấu trai và tự mình biết rõ điều đó
- Chàng cao kều và nhút nhát
- Tay chân lòng thòng như con rối xâu dây
=> Nhận xét của em: Nhân vật là một chàng trai có ngoại hình xấu xí.

Câu 2 - Trang 76: An-đéc-xen đã tiên đoán như thế nào về tương lai của các cô gái mới quen? Qua đó, em nhận ra mong ước, tình cảm gì của ông dành cho những cô gái ấy?
Trả lời:
- An-đéc-xen đã tiên đoán về tương lai các cô gái mới quen: "Nếu chẳng may có chuyện gì không lành xảy ra với người yêu cô, cô sẽ đắn đo suy tính, lên đường, vượt qua ngàn dặm, qua núi tuyết và sa mặc khô cằn, để gặp chàng, cứu chàng khỏi cơn nguy nan.
- Qua đó, ta thấy được tình cảm của ông dành cho cô gái lần đầu mới quen một tình yêu chân thành và có phần ưu tư, bồn chồn.

Câu 3 - Trang 76: Theo An-đéc-xen kể lại, ông đã mang đến niềm vui cho cháu bé trong gia đình kiểm lâm xứ Giuýt-len. Em có đồng tình với ý kiến “trái tim bé sẽ không dễ bị trơ lì như với những người chưa từng chứng kiến chuyện cổ tích như thế” không? Vì sao?
Trả lời:
Em đồng tình với ý kiến “trái tim bé sẽ không dễ bị trơ lì như với những người chưa từng chứng kiến chuyện cổ tích như thế”. Vì những ký ức đẹp sẽ là hành trang quý báu đi theo cô bé suốt cả cuộc đời, trở thành nguồn động lực và niềm hy vọng giúp cô vượt qua nhiều gian lao.

Câu 4 - Trang 76: Truyện cổ An-đéc-xen đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả. Theo em, trí tưởng tượng đã giúp ích như thế nào cho An-đéc-xen trong việc viết truyện cổ tích?
Trả lời:
Truyện cổ An-đéc-xen đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả. Trong việc viết truyện cổ tích, trí tưởng tượng đã giúp ích cho An-đéc-xen rất nhiều, cụ thể là:
+ Bằng trí tưởng tượng phong phú, lãng mạn, ông đã sáng tạo nên một thế giới huyền ảo mà vẫn rất gần gũi với con người, với cuộc sống thường ngày.
+ Ông quan niệm rằng: “Không có truyện kể nào hay hơn được những điều do chính cuộc sống tạo nên”.
+ Nhà văn Nguyễn Tuân đã có nhận định về truyện An-đéc-xen: “Một em nhỏ nào đã đọc qua truyện ngắn An-đéc-xen thì trọn đời không khi nào quên và dửng dưng với thơ ca, mộng ước, tình yêu thương và lòng công bằng…”.

Câu 5 - Trang 76: Qua đoạn trích, em nhận ra tình cảm, thái độ gì của nhà văn Pau-xtốp-xki đối với nhà văn An-đéc-xen?
Trả lời:
- Pau-xtốp-xki có sự hiểu biết về cuộc đời của An-đéc-xen, đồng điệu với tâm hồn và hiểu con người, hiểu sáng tác của An-đéc-xen.

Câu 6 - Trang 76: Theo em, nghệ thuật của đoạn trích có gì nổi bật?
Trả lời:
Nghệ thuật của đoạn trích:
- Cốt truyện đa tuyến truyện lồng truyện
- Các yếu tố liên tưởng, tưởng tượng thi vị dẫn dắt người đọc vào thế giới hồn nhiên đầy mơ mộng
- Ngôi kể thứ ba làm tăng tính khách quan, chân thật.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây