© Copyright Bài Học Hay

Soạn tin học 6 - Bài 6: Học gõ mười ngón

Thứ ba - 08/10/2019 12:10
Hướng dẫn soạn chi tiết Tin học 6, Bài 6: Học gõ mười ngón, Hướng dẫn trả lời câu hỏi và bài tập trong bài học
A - Mục đích, yêu cầu
- Biết cấu trúc của bàn phím, các hàng phím trên bàn phím. Hiểu được lợi ích của tư thế ngồi đúng và gõ bàn phím bằng mười ngón.
- Xác định được vị trí các phím trên bàn phím, phân biệt được các phím soạn thảo và phím chức năng. Ngồi đúng tư thế và thực hiện gõ các phím trên bàn phím bằng mười ngón.
- HS có thái độ nghiêm túc khi luyện tập gõ bàn phím, gõ phím đúng theo ngón tay quy định, ngồi và nhìn đúng tư thế.


B - Những điểm cần lư u ý và gợi ý dạy học
Như đã đề cập, đối với HS thì chiếc máy tính sẽ là công cụ học tập, giải trí và là người bạn gắn bó trong suốt cuộc đời của các em. Do vậy ngay từ đầu, GV nên rèn luyện những kĩ năng và tư thế làm việc với máy tính một cách đúng đắn.
Một trong những kĩ năng cần rèn luyện trong giai đoạn này là kĩ năng gõ bàn phím bằng mười ngón tay. Hiện nay, nhiều người đang làm việc với máy tính không có thói quen gõ bàn phím bằng mười ngón tay (trừ những người đã học đánh máy chữ), vì vậy tốc độ gõ chậm và rất mau mỏi các khớp ngón tay.
Chúng ta không đồng nhất việc học tin học với khả năng gõ nhanh bằng mười ngón tay, nhưng việc rèn luyện tư thế làm việc đúng đắn ngay từ buổi đầu làm quen với máy tính cũng là một việc quan trọng.
Có một thực tế là một số GV cũng chưa quen với gõ bàn phím bằng mười ngón tay. Điều này là trở ngại không nhỏ, tuy nhiên GV cũng cần kiên nhẫn để hướng dẫn HS gõ bàn phím đúng theo yêu cầu của các bài học.

1. Bàn phím máy tính
GV cần chuẩn bị hình ảnh phóng to một bàn phím máy tính (giống với bàn phím trên phòng máy) để giới thiệu về cách bố trí các hàng phím, các phím chức năng, các phím điều khiển. Cần chỉ rõ cho HS các phím soạn thảo (khi gõ sẽ hiển thị kí tự trên mặt phím), nhóm phím chức năng, nhóm phím điều khiển.

2. Lợi ích của việc gõ bàn phím bằng mười ngón - tư thế ngồi
Bên cạnh lợi ích là gõ văn bản nhanh, chính xác, hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp với máy tính, cần lưu ý cho HS là việc rèn luyện gõ mười ngón sẽ giúp rèn luyện tư thế ngồi đúng. Kĩ năng gõ mười ngón sẽ giúp con người khi làm việc với máy tính "thoát li" khỏi việc gõ, cho phép tập trung duy vào nội dung gõ, tránh phân tán làm ảnh hưởng đến chất lượng của văn bản.

3. Luyện tập
GV hướng dẫn cách đặt tay thao tác gõ phím, thu tay sau khi gõ.
Về cơ bản HS chưa thể có kĩ năng ngay khi thực hành bài luyện tập này. GV cần hướng dẫn HS về mặt kĩ thuật, một số quy ước cần tuân thủ khi luyện tập để HS có thể tự rèn luyện ở nhà hoặc tự giác kết hợp rèn luyện trong các bài thực hành khác.
Để luyện tập gõ phím, GV có thể sử dụng:
- Sử dụng phần mềm Rapid Typing như trong SGK đã mô tả.
- Phần mềm soạn thảo v ăn bản Word hoặc phần mềm Notepad trong Windows.
Mục đích của bài này là bước đầu rèn luyện cho HS tác phong và thói quen gõ mười ngón, do đó GV không nên đặt yêu cầu gõ nhanh mà trọng tâm là sử dụng đúng ngón tay khi gõ phím và gõ chính xác như các mẫu trong bài là đạt yêu cầu.


*Hướng dẫn trả lời câu hỏi và bài tập
2. (C) là đáp án đúng.
3. (B) là đáp án đúng.
4. Hàng phím cơ sở bao gồm các phím bắt đầu là A, S, D. Các phím F, J trên hàng phím này là hai phím có gai. Khi gõ phím em cần đặt các ngón tay đúng vị trí trên bàn phím.
5. (B) là đáp án đúng.
6. (C) là đáp án đúng.
7. (D) là đáp án đúng.

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây