Nghị luận trình bày ý kiến về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi

Thứ sáu - 12/04/2024 11:26
Ai cũng biết, việc học là việc rất quan trọng và nó quyết định cuộc đời của mỗi con người chúng ta, đó là một con đường gian khổ và khó khăn nhất để dẫn đến thành công.

Nghị luận trình bày ý kiến về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi - Bài làm 1

Học tập là quá trình con người học hỏi, tiếp thu thêm kiến ​​thức, hiểu biết thế giới, học tập trở thành một quá trình tất yếu trong cuộc đời mỗi con người, nói đến học tập chúng ta thường nghĩ đến những kiến ​​thức bao la, mênh mông không có hồi kết và sự nhỏ bé của con người trước kho tàng kiến ​​thức bao la. của tri thức nhân loại. Làm sao để tiếp cận và khám phá nhiều hơn kho tàng tri thức này, nhà bác học Lênin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”, đó là con đường duy nhất và nhanh nhất để có tri thức.

Vậy “học” là gì? Học tập là di sản tri thức mà tổ tiên chúng ta để lại. Khi chúng ta học tập, chúng ta cần khám phá và mở rộng kiến ​​thức mà chúng ta có được từ thế giới xung quanh. “Học thêm” có nghĩa là chúng ta phải học từ cấp độ này sang cấp độ khác, từ dễ đến khó. Nó giúp ta nâng cao trình độ và hiểu biết về mọi mặt, mọi nơi. “Học mãi” ở đây có nghĩa là không ngừng học tập, luôn tìm tòi, nghiên cứu những kiến ​​thức đã học. Từ xa xưa, lợi ích của việc học là rút ra những tinh hoa của nó và ứng dụng vào cuộc sống. Chỉ có giáo dục các em mới góp phần xây dựng một xã hội văn minh giàu đẹp. Như vậy, lời dạy của Lênin có hàm ý khuyên chúng ta phải học không ngừng, học suốt đời.

Tại sao chúng ta phải học? Như chúng ta đã biết, tri thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn. Những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước, và những gì chúng ta không biết là cả đại dương. Như vậy, chỉ có học mới thỏa mãn được mọi nhu cầu và trí tò mò về thế giới xung quanh của con người, và học là con đường ngắn nhất dẫn đến tri thức. Không chỉ vậy, học tập còn là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người. Học tập là nghĩa vụ bởi mỗi công dân của đất nước đều là một thành tố quan trọng trong quá trình góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu mạnh bằng tri thức và khả năng của mình. Học là trách nhiệm vì một khi đã học là nghiêm túc, tôn trọng thời gian và công sức của mình, đồng thời góp phần xóa nạn mù chữ ở nước ta và nâng cao nhận thức ở mọi nơi. Cuối cùng, học tập là quyền vì mọi người sinh ra đều có quyền được sống và có tri thức, được tự do khám phá, học hỏi, mở rộng hiểu biết và nâng cao trình độ học vấn. Tại sao phải học nữa và học mãi? Muốn học hiệu quả thì phải xác định rõ động cơ học. Chỉ có kiến ​​thức mới có thể giúp bảo vệ và duy trì chúng ta. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể tự tin bước vào xã hội và tìm được việc làm phù hợp. Và qua đây, chúng ta cũng có thể khẳng định vị thế, giá trị của bản thân thông qua những kiến ​​thức mà mình áp dụng.

Vậy chúng ta nên học như thế nào? Điều đầu tiên là phải kiên nhẫn và siêng năng trong học tập. Với mỗi người sẽ có nhiều cách học nhưng quan trọng nhất là học phải đi đôi với hành. Chúng ta phải áp dụng những kiến ​​thức chúng ta có được trong cuộc sống. Mỗi giờ trên Trái đất, một phát minh mới ra đời. Giống như những gì chúng ta vừa học, sau một thời gian kiến ​​thức này trở nên lỗi thời. Vì vậy, chúng ta phải không ngừng học hỏi, trau dồi những điều mình chưa biết. Điều thứ hai là chúng ta không chỉ học thêm ở trường mà còn nên tham khảo nhiều sách khác có giá trị nhân văn cao. Một tấm gương tiêu biểu cho quá trình học tập lâu dài, không ngừng trau dồi kiến ​​thức, đó là nhà bác học nổi tiếng Đắc Uyên. Bác từng nói một câu rằng: “Học không có nghĩa là ngừng học”. Ngay cả những nhà khoa học nổi tiếng đó vẫn phải miệt mài tìm tòi, học hỏi. Vì vậy chúng ta phải học tập không ngừng để theo kịp tri thức nhân loại. Nhắc đến Đắc Uyên không thể không nhắc đến Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Bác Hồ không ngừng học hỏi các nước láng giềng, bôn ba nhiều năm để tìm hiểu, học hỏi và tìm ra chân lý để vận dụng vào công việc cách mạng ở nước ta. Thông qua những lời chứng thực này, ông đã giúp nâng cao giá trị của câu nói của Lênin.

Câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lênin mang giá trị nhân văn cao cả cho con người. Và luôn là ngọn đèn sáng soi đường cho chúng ta đến vinh quang của nhân loại.
 

Nghị luận trình bày ý kiến về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi - Bài làm 2

Con người ai cũng cần phải học. Từ lâu việc học là vấn đề cần thiết, nó đào tạo chúng ta thành người có kiến thức để giúp ích cho cuộc sống văn minh, tiến bộ. Xã hội ngày một đi lên theo thời gian, đất nước ngày càng cần nhiều nhân tài có trình độ cao, hiểu biết rộng xây dựng đất nước phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng khuyên dạy. Học không phải là học cho đủ lớp để đi làm mà học còn có nghĩa là học mãi đến già, học những cái mình chưa biết. Vị lãnh tụ vĩ đại Lê-nin đã từng khuyên con cháu rằng: “Học, học nữa, học mãi”. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa sâu xa trong câu nói đó của ông.

Học là gì? Học là tìm hiểu, khám phá những điều mình chưa biết, tích lũy kiến thức, rèn luyện bản thân để tăng hiểu biết, trình độ về mọi mặt. Học không chỉ trong trường lớp mà chúng ta còn phải học ở ngoài đời. Ngoài học những kiến thức văn hóa mà chúng ta còn phải học cách làm người. Học rất đa dạng, học ở khắp mọi nơi, học bất kì lúc nào. Học nữa là học thêm tới mức cao hơn nữa, học hết trình độ này đến trình độ khác, học từ thấp tới cao. Như những người đã đi làm cần phải học thêm cao học, tiến sĩ, …Thế nào là học mãi. Học mãi có nghĩa là học liên tục, học đến suốt đời, học cả khi về già. Câu: “Học, học nữa, học mãi ” khuyên ta phải dốc hết sức mình vào việc học. Luôn luôn học hỏi những điều chưa biết để mở rộng thêm con đường dẫn đến thành công.

Tại sao phải học? Trên đời, ai cũng phải học, ngay cả tổng thống hay người hành khất đều phải được giáo dục từ nhỏ. Trường học nào cũng dạy học sinh: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Học lễ phép, cách cư xử với xã hội, đạo đức. Từ nhỏ, chúng ta đã học đi, học nói, học gói, học mở. Còn khi đã đến tuổi đi học, chúng ta học thêm văn hóa. Môn học nào cũng vậy, ta phải học từ cái cơ bản nhất đến nâng cao. Bác Hồ đã dạy chúng ta rằng:" Người có tài mà không có đức là người vô dụng. Người có đức mà không có tài làm gì cũng khó". Nếu như ta học được đức tình tốt của mọi người mà không đến trường để trau dồi kiến thức thì không thể làm được việc gì lớn lao giúp ích cho xã hội. Như chúng ta muốn sang nước ngoài làm việc mà không biết tiếng Anh thì không thể nói chuyện để hiểu ý nhau được. Còn những người có hiểu biết cao mà không có nhân đức thì không giúp ích được gì cho đời. Họ chỉ biết làm giàu cho bản thân mình, bất chấp lời chê trách, phê phán của mọi người. Từ thời xưa đến nay, đất nước ta đã có biết bao nhiêu nhân tài, gương hiếu học đáng được khâm phục. Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển trên đà hiện đại hóa của thế giới. Giờ đây, con người phát minh ra nhiều vật dụng, khám phá ra nhiều điều bí ẩn mà xưa nay nhân dân chỉ có thể giải thích hiện tượng đó qua những chuyện cổ tích. Vì thế, chúng ta cần phải trau dồi thêm kiến thức để theo kịp thời đại, không lạc hậu để mọi người không xem thường mình. Việc học không tùy vào tuổi tác, công danh mà tùy vào sự cầu tiến, muốn làm giàu kho tàng kiến thức của mỗi người. Nhà bác học Dariwin đã nói với con trai của ông rằng: ‘Bác học không có nghĩa là ngừng học”.

Làm sao để luôn có ý chí trong học tập? Chúng ta phải xác định mục đích học, ước mơ trong tương lai, ….để cố gắng đạt được ước mơ, nghề nghiệp mình yêu thích. Học không những giúp ích cho đất nước mà còn giúp ích cho bản thân chúng ta. Học để làm việc, kiếm sống cho bản thân mỗi người. Khi chúng ta đã xác định mục đích học tập thì bằng mọi giá chúng ta phải thành công dù có thất bại bao nhiêu lần đi chăng nữa. Kẻ thất bại là kẻ không dám thực hiện ước mơ của mình. Làm việc gì cũng phải có niềm đam mê, lòng nghị lực, quyết tâm thành công thì chúng ta mới làm nên những việc lớn. Anh Nguyễn Đôn Phú Lộc là một gương điển hình đáng để mọi người noi theo. Anh vẫn tiếp tục đến trường, mỉm cười với mọi người mặc cho căn bệnh ung thư xương dày vò thể xác anh. Nhưng tinh thần và lòng nghị lực cao đã chiến thắng những nỗi đau về thể xác của anh. Thầy cô, bạn bè trong trường ai cũng yêu quý, nể phục anh. Học phải học từ từ không nên gấp vội. Trong lớp phải nghe cô giảng bài kĩ và về nhà phải học thuộc bài để áp dụng, thực hành vào thực tế.Khi đọc sách phải đọc kĩ từng câu chữ rồi xem qua một lượt. Đọc phần nào thấu triệt phần ấy. Học cũng như ăn cơm, cần phải nhai kỹ trước khi nuốt mới có lợi cho thân thể. Học tập phải kết hợp với suy nghĩ. Học tập gồm hai phương diện: lí thuyết, thực hành. Học lí thuyết mà không suy nghĩ tất hồ đồ không rõ. Còn thực hành không suy nghĩ tất thực hành không đúng. Trái lại, chỉ suy nghĩ mà không học tập và thực hành thì trống rỗng chẳng tăng trưởng được chút bản lĩnh nào. Ngoài ra, cần phải đọc thêm nhiều tài liệu, báo chí để mở mang thêm kiến thức của mình.

Tóm lại, lời khuyên của vị lãnh tụ Lê–nin có ý nghĩa rất sâu xa nhằm khuyên nhủ mọi người phải học mãi cả đời. Bản thân mỗi người phải cố gắng hết sức để xây dựng đất nước ngày càng đi lên trên nền kinh tế phát triển. Chúng ta hãy làm theo mong ước của Bác Hồ là: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không? Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.
 

Nghị luận trình bày ý kiến về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi - Bài làm 3

Ai cũng biết, việc học là việc rất quan trọng và nó quyết định cuộc đời của mỗi con người chúng ta, đó là một con đường gian khổ và khó khăn nhất để dẫn đến thành công. Học không phải ngày một ngày hai mà vội vàng được, học là học suốt đời, cũng giống như Lê-Nin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi.”

Theo thời gian, câu nói đó vẫn giữ nguyên giá trị và cũng đã khiến cho con người hiểu được phần nào. Phải khẳng định rằng không có con đường nào mà luôn trải đầy hoa hồng. Học là một cách trau dồi kiến thức để chúng ta biết được những gì diễn ra trong xã hội đời thường, những gì ông cha đã đã nghiên cứu và gây dựng nên. Mọi người ai cũng biết, nguồn kiến thức là vô tận, nó không bao giờ có giới hạn vậy hằng ngày, khi chúng ta cắp sách tới trường học thì đó chính là những bước khởi đầu để đi đến con đường học vấn. Thử so sánh, học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy chúng ta học đó cũng là chúng ta đang dần dần chế tạo ra chiếc “chìa khóa” đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công. Giống như một câu truyện mà tôi đã từng học về cuộc nói chuyện của nhà bác học Đác-Uyn và cậu con trai của ông, khi đó ông đã nói: "Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Hay như ông Đoàn Tử Quang – một con người có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần đi thi không đỗ, ông vẫn tu dưỡng dùi mài kinh sử đèn sách, tiếp tục đi thi nhiều lần và đến năm 81 tuổi, ông đỗ Trạng Nguyên. Thật là một tấm gương sáng để khẳng định giá trị: “Học mãi ”. Có rất nhiều bạn học tốt, nhưng chỉ vì chủ quan rằng học như thế thì đã đủ, đã hơn rất nhiều người rồi nên không cần học thêm nữa, đó là một suy nghĩ tiêu cực, có khi nó sẽ khiến việc học trở nên sa sút.

“Bể học mênh mông tựa đất trời
Khuyên con gắng học chớ ham chơi”


Vâng, “bể học’’ đó mênh mông rộng lớn, chưa một ai đã chinh phục được “bể học” đó, cho dù con người có đã thành công, đã có sự hiểu biết cao đến mấy nhưng họ vẫn đều phải tiếp tục học và đó là “Học nữa, học mãi”. Trong thời đại hiện đại như ngày nay, đã có rất nhiều công cụ, thiết bị điện tử được ra đời, đó là kết quả, là những gì mà học hỏi đã tạo nên. Thử hỏi tại sao thời xưa, thời của ông cha ta có rất nhiều người tài giỏi và họ đã khám phá ra biết bao nhiêu điều, còn bây giờ: “Nhân tài như lá mùa thu”, không phải bây giờ không có người tài giỏi nhưng rất hiếm, bởi vì họ không biết “Học nữa”. Vậy giá trị của sự “Học nữa, học mãi “đã vậy, cứ mỗi giờ trôi qua, mỗi ngày trôi qua thì lượng kiến thức lại càng nhiều, do đó chúng ta cần phải luôn luôn học hỏi.

Câu nói của Lê-Nin: “Học, học nữa, học mãi’’- một câu nói hay và ẩn chứa rất nhiều lời khuyên ý nghĩa và rất thấm thía, vậy chúng ta hãy cố gắng học và tiếp tục học học cho đúng, học, học nữa học mãi, chúng ta là những thành phần của xã hội vậy hãy là những con người có ích, hãy chính là tâm điểm sáng suốt trong mọi thời đại.
 

Nghị luận trình bày ý kiến về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi - Bài làm 4

Trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành một con người có ích trong xã hội, đặc biệt trong thời đại mà xã hội ta đang trên con đường đổi mới theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để đất nước có thể theo kịp các nước khác chúng ta phải có nhiều nhân tài. Và đối với thế hệ học sinh, nhiệm vụ học tập là vô cùng quan trọng vì họ chính là người chủ tương lai đất nước, họ phải là những con người có tri thức có trình độ mới có thể làm tốt vai trò quan trọng của mình sau này. Về ý thức học tập Lênin có một câu nói rất nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”.

Để hiểu lời khuyên này, trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm "học". Học không chỉ đơn thuần là quá trình thu nhận và tích lũy kiến thức và kỹ năng để nâng cao trình độ về khoa học và kỹ thuật, mà còn rộng hơn nữa. Học bắt đầu từ những bài học đầu tiên được dạy trong gia đình, từ cách ăn nói, ứng xử, đi lại, đối xử với mọi người xung quanh. Khi đến trường, chúng ta học từ những thầy cô giáo về kiến thức khoa học và xã hội, cũng như về đạo đức và cách sống. Ngoài ra, chúng ta còn học hỏi từ bạn bè, từ những người xung quanh, cũng như từ các nguồn thông tin đại chúng như sách báo. Tuy nhiên, chúng ta cần học toàn diện, tránh tình trạng chỉ biết về tự nhiên mà không có hiểu biết về các vấn đề xã hội. Chúng ta cần học từ dễ đến khó, từ phạm vi hẹp đến phạm vi rộng, và không bao giờ ngừng nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Mỗi lần nâng cao một mức học, chúng ta trưởng thành và vững chắc thêm một bước về tri thức và trình độ, và đó là điều quý giá giúp chúng ta tự tin khi bước vào cuộc sống tự lập sau này. "Học mãi" là cách học liên tục, không ngừng nghỉ suốt đời, và nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Học mãi để tạo ra thói quen ham học hỏi và say mê với khoa học. Việc học phải được liên tục, không bị hạn chế bởi tuổi tác. Khi ta còn trẻ, việc học tập là điều đương nhiên, nhưng khi ta già đi, việc học không vì thế mà ngưng trệ, mà ta cần chăm chỉ học hỏi hơn nữa bằng cách tự học và nghiên cứu qua sách vở. Như vậy câu nói rất đơn giản của Lênin đã cho ta thấy cần phải học như thế nào mới giúp ta trở thành con người hoàn thiện, một người có tri thức.

Lý do gì khiến chúng ta cần hiểu như vậy? Đầu tiên, học tập tốt sẽ mang lại lợi ích cho chính bản thân chúng ta, vì nếu chúng ta không học thì sau này chúng ta sẽ không làm được công việc tốt. Kết quả công việc sẽ không như mong đợi và chúng ta sẽ không thể tự nuôi mình, không thể giúp đỡ gia đình cũng như không hoàn thành được nghĩa vụ cao quý của đất nước; là người quyết định tương lai đất nước. Bác Hồ đã nói: “Non sông Việt Nam có đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước cùng các cường quốc năm châu hay không phụ thuộc vào một phần công lao học tập của các cháu”. Đó là sự thật, nếu chúng ta không học tập thì thế hệ trẻ sẽ không có ai giỏi để phát triển đất nước, do đó học tập là rất quan trọng và còn là trách nhiệm của mỗi người học sinh chúng ta để đưa đất nước ngang hàng với các nước khác trên thế giới. Và chúng ta không học tập tốt không có được những kiến thức khoa học hiện đại chúng ta sẽ bị tụt hậu trước sự phát triển vũ bão của khoa học kỹ thuật ngày nay. Như vậy học tập tốt là để giúp cho mình và cho xã hội hơn nữa là tiếp tục truyền thống hiếu học của ông cha ta từ xưa đến nay.

Lênin đã sử dụng biện pháp tăng cấp để thể hiện giá trị của việc học tập. Nhưng hơn thế nữa, trong kỷ nguyên mới này, học tập không chỉ là một quyền lợi mà còn là một nghĩa vụ của mỗi người dân, là mục tiêu, yêu cầu hàng đầu của bất kỳ chính quyền nào. Nhiệm vụ của chúng ta là học tập để phục vụ đất nước và đó cũng là nền tảng cho mục tiêu quan trọng đó. Việc học tập không chỉ cần kiến thức từ sách vở mà còn là kinh nghiệm từ những người đi trước. Vì vậy, trình độ văn hóa của mỗi con người rất quan trọng trong cuộc sống và học tập là lý tưởng cao đẹp nhất để đạt được mục tiêu quan trọng đó. Cuộc sống sẽ được hoàn thiện và phát triển hơn nếu mỗi người biết học tập một cách đúng đắn. Bác Hồ đã khẳng định rằng học tập là nền tảng cho một đất nước hùng mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa thấy được giá trị của việc học tập và cho rằng nó chỉ là phương tiện để đạt được các mục đích khác nhau như tiền bạc hay quyền lực. Nhưng thực tế, mục đích của việc học tập là để đổi mới con người và xã hội bằng kiến thức, mang đến cho dân tộc và thế giới một bộ áo văn minh và hiện đại mà mỗi người chính là người được hưởng thành quả đó.

Câu nói của Lê-nin luôn có một ý nghĩa lớn lao, khuyến khích chúng ta phải học tập chăm chỉ, siêng năng thường xuyên mới đảm bảo cho mình một cuộc sống tiến lên không ngừng. Hiểu được ý nghĩa quan trọng trong lời dặn dò của Lê-nin, tuổi trẻ cần phải nỗ lực học tập để tăng cường kiến thức, hoàn thiện bản thân. Học và học không ngừng, như vậy chúng ta mới có thể trở thành người có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của thời đại, xứng đáng là chủ nhân của đất nước phồn vinh trong tương lai.

Học là hành trình tích lũy tri thức, làm giàu cho vốn hiểu biết của con người. Để có những nhìn nhận, đánh giá đúng đắn nhất về vai trò của việc học tập, bên cạnh bài văn mẫu Luật Minh Khuê chia sẻ trên đây, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác trên website chúng tôi. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với các em học sinh giúp các em làm bài văn thật tốt đạt kết quả cao trong học tập. Trân trọng cảm ơn!
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây