Soạn Ngữ văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 9: Củng cố, mở rộng

Thứ hai - 22/01/2024 06:49
Soạn Ngữ văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 9: Củng cố, mở rộng - Trang 111
Câu 1 - Trang 111: Xác định những điểm chung về nội dung của các văn bản đọc trong bài và rút ra những kết luận bổ ích cho bản thân.
Trả lời:
Điểm chung của các văn bản được học trong bài là nói tới vai trò của các hiện tượng tự nhiên và kêu gọi con người hãy trân quý những điều mà mẹ thiên nhiên ban tặng, sống chan hòa với cỏ cây cùng các loài động vật xung quanh.
=> Hãy nuôi dưỡng cho mình tình yêu với đất đai, thiên nhiên và có những hành động để bảo vệ môi trường sống, giữ gìn vẻ đẹp cảnh quan trước khi quá muộn.

Câu 2 - Trang 111: Tóm tắt bằng một bảng tổng hợp những yêu cầu về nội dung, cách triển khai và hình thức trình bày của các kiểu văn bản thông tin đã học và thực hành viết. Gợi ý mẫu bảng:
STT Kiểu văn bản Nội dung Cách triển khai và hình thức trình bày
1 Giải thích một hiện tượng tự nhiên    
2 Giới thiệu một bộ phim đã xem    
3 Kiến nghị về một vấn đề đời sống    

Trả lời:
STT Kiểu văn bản Nội dung Cách triển khai và hình thức trình bày
1 Giải thích một hiện tượng tự nhiên rình bày về nguyên nhân xuất hiện, cách thức diễn ra của hiện tượng tự nhiên và những tác động của nó tới cảnh quan, đời sống con người + Phần mở đầu: Giới thiệu khái quát về hiện tượng tự nhiên muốn giải thích.
+ Phần nội dung: giải thích nguyên nhân xuất hiện và cách thức diễn ra của hiện tượng tự nhiên. Tác động của nó đối với cảnh quan và đời sống,
+ Phần kết thúc: Tóm tắt nội dung giải thích hoặc nêu thái độ, hành động cần có của con người.
2 Giới thiệu một bộ phim đã xem Giới thiệu nội dung và thông điệp từ bộ phim, kết hợp với những trăn trở và quá trình làm ra bộ phim + Phần mở đầu: Giới thiệu khái quát về bộ phim đã xem.
+ Phần nội dung: Trình bày khái quát về quy mô và các phần của bộ phim, nội dung chính, thông điệp cùng những cảnh quay đắt giá.
+ Phần kết thúc: Tóm tắt lại nội dung đã giới thiệu hoặc khẳng định về vai trò, ý nghĩa của bộ phim.
3 Kiến nghị về một vấn đề đời sống Đưa ra kiến nghị, đề xuất trước một vấn đề, tình huống nào đó trong đời sống - Có đầy đủ các yếu tố của một văn bản hành chính công vụ như quốc hiệu, tiêu ngữ, ký tên,...
- Cung cấp thông tin về người viết kiến nghị
- Khái quát bối cảnh viết kiến nghị
- Trình bày cô đọng về các vấn đề liên quan
- Bày tỏ mong muốn kiến nghị được xem xét, giải quyết.

Câu 3 - Trang 111: Viết đoạn văn (khoảng 7 – 10 câu) giải thích về một hiện tượng tự nhiên đáng quan tâm mà em từng gặp.
Đoạn văn tham khảo 1:
Miền Trung nước ta là nơi thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Nước dâng cao không ngừng, hàng trăm ngàn hộ dân bị ngập trong nước. Hoa màu vật nuôi bị lũ cuốn mất trắng. Rất nhiều hình ảnh được chụp từ trên cao cho thấy một số khu vực miền Trung như ngập trong biển nước. Một thực trạng đau lòng hơn nữa đó chính là có nhiều người đã thiệt mạng vì bão lũ, trong đó có cả người dân và các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại nơi đây. Hậu quả của bão lũ mà ai cũng có thể nhìn thấy chính là đời sống người dân bị tàn phá nặng nề gây thiệt hại lớn về người và của. Tài sản mà họ gây dựng cả đời bị hủy hoại hoàn toàn. Môi trường sinh thái cũng bị phá hủy nghiêm trọng do nước lũ. Chính vì vậy, Chính phủ và người dân cả nước luôn sẵn sàng chung tay, góp sức giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả sau lũ, giúp người dân ổn định cuộc sống nhanh nhất có thể.

Đoạn văn tham khảo 2:
Lũ lụt là một hiện tượng tự nhiên gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Lũ lụt được hiểu một cách đơn giản là hiện tượng mực nước trên sông, hồ quá lớn, quá mức quy định dẫn đến tình trạng ngập úng, nước tràn hoặc gây vỡ đê, trực tiếp tràn vào khu dân cư. Lũ được chia thành các loại khác nhau như lũ ống, lũ quét, lũ sông,… Lũ lụt xuất hiện bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây nên những thiệt hại cho người dân cả về sức khỏe lẫn tài sản. Một số nguyên nhân đáng kể như do bão hoặc triều cường, do hiện tượng mưa lớn kéo dài, do các thảm họa sóng thần, thủy triều hay do sự tác động của con người,… Lũ lụt tác động trực tiếp đến con người, đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như gây thiệt hại về vật chất, gây thương vong về con người, tác động xấu đến môi trường nước, là nguyên nhân của nhiều loại mầm bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế địa phương, đất nước,… Để nhằm giảm thiểu các thiệt hại do lũ lụt gây ra, chúng ta nên thực hiện kết hợp nhiều biện pháp như: di dời người dân ra khỏi vùng lũ, cập nhật thường xuyên thông tin diễn biến lũ lụt đến đại chúng; xây dựng đê điều chắn bão lũ kiên cố; nâng cao hệ thống điều tiết nước, hệ thống cảnh báo, xả lũ hiện đại, hiệu quả; tổ chức các buổi diễn tập phòng tránh khi có sự cố xảy ra tới người dân; tổ chức trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng chống xói mòn, sạt lở đất; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng việc hạn chế xả rác thái, xử lí rác thông minh; ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra mạnh mẽ,…

Câu 4 - Trang 111: Viết đoạn văn (khoảng 7 – 10 câu) giới thiệu về một bộ phim đã xem có nội dung đề cập những vấn đề bức thiết của môi trường sống trên Trái Đất hiện nay.
Đoạn văn tham khảo 1:
(1) Climate Change: The Facts là bộ phim khiến em vô cùng xúc động khi xem và nhớ mãi không quên. (2) Bộ phim này được ra mắt từ năm 2019, và cho đến nay vẫn chưa hề hạ nhiệt, bởi nó đã nói đến một trong những vấn đề bức thiết của môi trường sống trên Trái Đất hiện nay. (3) Đó chính là vấn đề bảo vệ môi trường sống hoang dã cho các loài động vật. (4) Climate Change: The Facts xoat quanh hình ảnh một chú đười ươi - đại diện cho các loài động vật hoang dã, đang dũng cảm chiến đấu chống lại chiếc máy xúc - đại diện cho sự khai phá, văn minh của loài người. (5) Tuy có sự chênh lệch về sức mạnh và hình thể, nhưng chú đười ươi vẫn không hề sợ hãi và chùn bước, chú ta sẵn sàng chống lại bất kì ai bằng cả sinh mạng của mình, để bảo vệ ngôi nhà thiên nhiên. (6) Hành động ấy đã khiến người xem vô cùng xúc động và cảm thương sâu sắc. (7) Theo sự phát triển của xã hội, con người ngày càng có nhiều thêm nhu cầu về không gian sống và sản xuất. (8) Tuy nhiên, chúng ta đã có lúc quên rằng, các loài động vật hoang dã cũng cần có ngôi nhà của mình - mẹ thiên nhiên. (9) Do đó, các hành vi khai thác, phá hoại thiên nhiên chính là đang cướp đoạt đi mái nhà, hi vọng sống của chúng. (10) Điều đó đã được bộ phim Climate Change: The Facts truyền tải một cách chân thực và ý nghĩa, chạm đến trái tim của người xem và thôi thúc họ suy nghĩ, hành động ngay sau khi xem.

Đoạn văn tham khảo 2:
Cowspiracy: The Sustainability Secret (2014) tạm dịch là Thuyết âm mưu bò: Bí mật của sự bền vững. Đây là một bộ phim của hai đạo diễn Kip Andersen và Keegan Kuhn. Nếu bạn nghĩ ăn thịt không liên quan gì đến môi trường, bộ phim tài liệu Cowspiracy: The Sustainability Secret sẽ cho bạn nhiều khoảnh khắc được khai mở. Cowspiracy mang cho khán giả một cái nhìn tiệm cận nền công nghiệp thịt động vật đã ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến môi trường. Trung bình 1 kg thịt chúng ta ăn hằng ngày sẽ tác động lên mọi thứ, từ nạn phá rừng, các vùng biển chết trên đại dương cho đến việc chế biến thực phẩm sẽ liên quan đến chính nguồn nước chúng ta sử dụng. Bộ phim xoay quanh 3 vấn đề chính: Những tác động khủng khiếp ngành công nghiệp thực phẩm, nhất là ngành chăn nuôi bò ảnh hưởng đến môi trường; cách các tổ chức môi trường phớt lờ và phủ nhận những tác động đó; giải pháp tốt nhất cho chính mỗi người. Bố cục và cách quay của phim khá dễ hiểu và dễ xem, dẫn dắt người xem một cách nhẹ nhàng và thuyết phục. Không hô hào rằng bạn phải thế này, thế kia, và chỉ đưa ra một phương án tốt nhất, và để mọi người phải tự vấn bản thân mình rằng mình có thật sự cần ăn những thứ đó, làm những điều đó hay không. Kết lại, Cowspiracy là một bộ phim tài liệu nhẹ nhàng và bổ ích, nếu bạn là một người quan tâm đến môi trường, hoặc có ý định ăn chay, thì càng nên xem.

Câu 5 - Trang 111: Tổ chức trao đổi trong nhóm học tập về một vấn đề đời sống đang thu hút sự quan tâm của em và các bạn.
Đoạn văn tham khảo:
Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì vậy bảo vệ môi trường là việc làm cần thiết của bất kể cá nhân và độ tuổi nào. Một số việc có thể làm hằng ngày để bảo vệ môi trường như sử dụng các sản phẩm, vật dụng có chất liệu từ thiên nhiên, hạn chế dùng chai nhựa một lần. Tiết kiệm điện, nước, tắt khi không sử dụng, ưu tiên đi bộ, xe đẹp hoặc các phương tiện công cộng khi đi học, đi làm. Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi, không thả bong bóng bay, đèn lồng. Tăng cường trồng và bảo vệ rừng, ủng hộ ngày môi trường, giờ Trái Đất. Tăng cường thực đơn có nhiều rau xanh, không ăn thịt động vật hoang dã,… Vì một hành tinh xanh và khỏe mạnh, chúng ta hãy chung tay để bảo vệ môi trường.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây