Nghị luận về việc đi xe đạp điện cần phải đội mũ bảo hiểm

Chủ nhật - 17/03/2024 10:15
Có ý kiến cho rằng: Đi xe đạp điện cần phải đội mũ bảo hiểm. Em đồng ý với ý kiến đó đó không? Hãy viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của em về ý kiến trên.
Nghị luận về việc đi xe đạp điện cần phải đội mũ bảo hiểm
Từ lâu, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một trong số những quy định nghiêm ngặt nhất ở nước ta. Tuy nhiên, việc học sinh khi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng.

Theo Luật giao thông đường bộ, người điều khiển xe đạp điện cần phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, một số học sinh không chấp hành quy định này. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh nhóm học sinh điều khiển xe đạp điện, tốc độ cao trên đường mà không đội mũ bảo hiểm. Nhiều bạn chỉ đội mũ bảo hiểm khi vào trường học và được giám sát bởi nhân viên bảo vệ, giáo viên, sau đó sẽ ngay lập tức tháo ra. Có những học sinh đội mũ nhưng không đóng quai một cách cẩn thận, chỉ đội một cách đối phó. Thậm chí, có những học sinh mang theo mũ bảo hiểm trong giỏ xe, chỉ đội khi thấy cảnh sát giao thông từ xa để tránh bị phạt.

Có thể thấy, việc thiếu ý thức, chưa chủ động đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết là do sự quản lí của xã hội, những chế tài xử lí còn mang tính chất cảnh cáo, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Một số học sinh còn cho rằng đội mũ bảo hiểm rất cồng kềnh, gây nóng bức chật chội. Ngoài ra, hiện tượng tiêu cực này còn bắt nguồn từ lối sống buông thả, xem thường pháp luật, thích thể hiện, muốn hơn người, khác người của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Hậu quả của việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông rất nghiêm trọng. Nếu xảy ra tai nạn, người điều khiển phương tiện sẽ gặp phải những chấn thương đến não bộ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Ngoài ra, hành vi này còn gây mất an toàn trật tự giao thông cho những người khác đang tham gia giao thông trên đường.

Việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn phá vỡ nét đẹp văn minh đô thị. Đặc biệt, học sinh là nhóm đối tượng nhận thức còn non nớt, có thể bắt chước bạn bè và tạo thành hiệu ứng dây chuyền. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường giáo dục cho học sinh về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm thông qua các cuộc thi về an toàn giao thông và tuyên truyền cho phụ huynh để cùng chung tay giải quyết vấn đề này. Chúng ta cần đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông và lực lượng cảnh sát phải nghiêm túc xử lý hành vi không đội mũ bảo hiểm để răn đe và tránh những hậu quả đáng tiếc khi xảy ra tai nạn.
 
Là một học sinh, chúng ta cần ý thức và chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông, cùng nhắc nhở bạn bè thực hiện theo. Điều này là một hành động nhỏ nhưng mang tính xây dựng lối sống văn minh, tiến bộ trong nhà trường và xã hội.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây