Dàn bài chi tiết và bài văn mẫu đề bài Tả cây xoan ở quê em

Thứ hai - 26/10/2020 06:51
Hướng dẫn lập dàn bài chi tiết và bài văn mẫu đề bài: Tả cây xoan ở quê em.
Dàn bài chi tiết và bài văn mẫu đề bài Tả cây xoan ở quê em

I. Mở bài Giới thiệu chung:

- Cây em định tả là cây gì? (Cây xoan).
- Được trồng ở đâu? (Các làng quê miền Bắc).
- Cây được tả vào thời điểm nào? (Mùa hoa nở).

II. Thân bài

+ Hình dáng:
- Thân tròn suôn thẳng, màu nâu, vươn khá cao...
- Cành khẳng khiu...
- Lá kép, nhỏ, mỏng, màu xanh thẫm.
- Hoa bé li ti, màu tím nhạt, mọc thành chùm, hương thơm thoang thoảng...
+ Tác dụng của cây xoan với đời sống của người nông dân:
- Gỗ xoan làm cột nhà vừa đẹp vừa bền...
- Lá xoan làm phân bón ruộng...

III. Kết bài

- Hình ảnh cây xoan in đậm trong lòng người nông dân Việt Nam.
- Vẻ đẹp mộc mạc, bình dị của cây xoan góp phần tạo nên khung cảnh yên bình của làng quê.

Bài văn mẫu 1: Tả cây xoan ở quê em


Cây xoan hay còn gọi là cây sầu đâu. Sau vườn nhà, ba em trồng một hàng xoan khoảng mười hai cây. Ba trồng từ lúc em còn bé tí, đến nay đã được mười mấy năm rồi. Tháng ba này hoa xoan nở tím cả một khoảng trời thật đẹp!

Hoa xoan nở là báo hiệu mùa xuân đã hết, mùa hè tràn qua cửa, nhà thơ Nguyễn Trãi đã từng viết:

“Trong tiếng cuốc kêu xuân đã muộn
Đầy sân mưa bụi nở hoa xoan”

Hoa xoan bé li ti, màu tím nhạt, mọc thành chùm, hương thơm thoang thoảng. Mưa bụi lất phất bay, hoa xoan rụng tím gốc để lộ ra những cành khẳng khiu như những bàn tay gầy guộc chơ vơ giữa khung trời. Thân xoan tròn suôn thẳng, màu nâu, vươn khá cao, lá kép, nhỏ, mỏng, màu xanh thẫm.

Sau khi hoa rụng, xoan bắt đầu kết trái, trái xoan màu xanh mọc thành từng chùm trông như những chùm nho, chùm nhãn đung đưa rất đáng yêu. Tuy nhiên, trái xoan không ăn được nhé!

Ba em bảo vỏ của cây xoan là vị thuốc quý trị giun đũa, giun chỉ, giun kim, lá xoan dùng làm phân bón ruộng. Gỗ xoan dẻo và thơm, dùng làm cột nhà, xà nhà, rui nhà và làm ván cửa vừa đẹp, nhẹ lại bền. Trong họ nhà xoan quý nhất là xoan đào, mối, mọt không bao giờ dám đụng đến gỗ xoan.

Ở quê em vườn nhà ai cũng có trồng xoan, hoa xoan nở đã trở thành một hình ảnh tuyệt đẹp in đậm trong lòng mỗi người dân quê. Mỗi khi ngắm nhìn hàng cây xoan em lại thấy yêu quê mình hơn, cây xoan đã góp phần làm nên khung cảnh yên bình, mộc mạc của làng quê em từ bao đời nay.

Bài văn mẫu 2: Tả cây xoan ở quê em


Ở những làng quê miền Bắc, đâu đâu cũng thấy cây xoan, một thứ cây quen thuộc, gắn bó với cuộc sống của người nông dân tự bao đời. Từ vùng trung du đất cằn sỏi đá đến vùng châu thổ sông Hồng, xoan được trồng trên triền đồi hay ven những con đường làng uốn lượn quanh co... Xoan còn được trồng trước ngõ, trong vườn hoặc những nẻo đất quanh ao, quanh nhà. Xoan rất dễ sống. Người ta chỉ cần đào một cái hố nho nhỏ, ươm cây xoan con con và đặt vào đó một niềm hi vọng.

Thời gian trôi qua rất nhanh. Khoảng sáu đến bảy năm, cây xoan đã trưởng thành. Thân cây tròn, cao và thẳng tắp, vỏ màu nâu sẫm. Cành xoan khẳng khiu, đầu cành lưa thưa một vài túm lá. Lá xoan mỏng và nhỏ, màu xanh đậm, phất phơi trước gió.
 
Cây xoan đẹp nhất là vào cuối tháng ba, mùa hoa xoan nở. Những bông hoa nhỏ bé, cánh tím phớt, điểm mấy chấm đen li ti nở thành từng chùm. Mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua, những chùm hoa lại đong đưa, đong đưa khe khẽ. Không khí trong làng thoang thoảng hương hoa xoan, một mùi thơm mộc mạc, dịu dàng hơn cả hoa cau, hoa bưởi.

Ở làng em, nhà nào cũng trồng xoan. Từ xa nhìn lại, ngọn xoan cao vượt lên khỏi những khu vườn cây cối xanh um. Sau trận mưa, hoa xoan rơi đầy lối ngõ, rắc trên những luống rau cải xanh mướt và lấm tấm cả trong bể nước trước sân nhà.

Ngắm hàng xoan trồng trước ngõ, ông em tấm tắc khen cây nào cũng to, cũng đẹp. Sang năm là có thể đốn xoan làm cột, dựng thêm chiếc nhà ngang. Gỗ xoan dẻo dai, bền chắc và đặc biệt là không mối mọt nào đục được. Ông bảo em nhớ nhắc ông bữa nào rảnh rỗi sẽ tỉa bớt lá xoan già để ủ làm phân xanh bón lúa.

Giống như tre, trúc, cây xoan là bạn thân của người nông dân Việt Nam từ ngàn xưa. Xoan mọc ở khắp nơi, không chê đất xấu đất cằn. Nét đẹp giản dị của cây xoan góp phần làm nên vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên thanh bình chốn làng quê Bắc Bộ.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây